Ý kiến về thông tin ĐBQH dùng 2,5 triệu USD mua “hộ chiếu vàng”

Ý kiến về thông tin ĐBQH dùng 2,5 triệu USD mua “hộ chiếu vàng”

VOV.VN - "Không nên suy diễn việc ĐBQH Phạm Phú Quốc lấy 2,5 triệu USD ở đâu để mua quốc tịch Cộng hòa Cyprus".

Ông Phan Nguyễn Như Khuê – Phó trưởng đoàn chuyên trách ĐBQH TPHCM, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy đã nói như vậy trong vai trò chủ trì cuộc họp báo chiều nay (1/9) liên quan đến việc ĐBQH Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch.

Quốc tịch Cyprus do gia đình “bảo lãnh”

Tại cuộc họp báo, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, rất lấy làm tiếc vì ông Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch mà không khai báo. Theo đơn giải trình của ông Quốc, thông tin mua quốc tịch Cyprus với 2,5 triệu USD là không chính xác, mà đó là do gia đình bảo lãnh.

y kien ve thong tin dbqh dung 2,5 trieu usd mua "ho chieu vang" hinh 1
Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách ĐBQH TPHCM

Việc có quốc tịch Cyprus vào cuối năm 2018 là do thời gian này có nhiều vấn đề chi phối nên gia đình “bảo lãnh” để ông tiện qua Cyprus chăm sóc gia đình và gần vợ con. Ông Khuê cho rằng cần tôn trọng báo cáo chính thức của ông Quốc trước công luận, trước cơ quan quản lý mình và tổ chức Đảng về lý do vì sao có thêm quốc tịch thứ 2. Vì vậy ông Khuê đề nghị báo chí không nên “suy diễn” thêm.

Theo ông Khuê, không phải thành phố thoái thác, chậm trễ trong giải quyết vấn đề này, mà do ban đầu thông tin trên báo mạng đưa ra nên phải hết sức thận trọng. Ngành chức năng vừa phải báo cáo cơ quan cấp trên, vừa phối hợp kiểm tra để có bước tiếp theo cho quá trình xem xét. Còn việc ông Phạm Phú Quốc gửi đơn xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH, chiếu theo luật, phải được Quốc hội bãi miễn, chứ không phải có đơn là được bãi nhiệm.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc kê khai tài sản của ĐBQH Phạm Phú Quốc được thực hiện như thế nào. Ông Khuê cho biết, ông Quốc vừa là ĐBQH, vừa thuộc diện cán bộ do Thành ủy TPHCM quản lý. Vì vậy ông Quốc phải tuân thủ yêu cầu của tổ chức Đảng về việc kê khai tài sản. Tuy nhiên đây đúng là vấn đề khó.

"Nếu đó là bất động sản cụ thể, tài sản hiện hữu thì có thể bằng cơ chế Đảng viên gắn liền với nơi công tác, nơi cư trú và thực hiện công khai các bảng kê khai đó thì chúng ta còn cập nhật được chứ riêng về tiền tệ, đá quý, hoặc mở tài khoản nơi khác thì đây là một việc hết sức khó", ông Khuê cho hay.

Ông Phạm Phú Quốc được bổ nhiệm đúng quy trình

Trả lời câu hỏi của báo chí việc ông Phạm Phú Quốc từng bị kỷ luật vào năm 2018 khi còn làm Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM, sau đó được điều chuyển làm Phó viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TPHCM, đến năm 2019 lại được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận, vậy liệu có đúng quy định hay không. Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Nguyễn Duy Tân cho hay: Theo quy định của Trung ương về việc cán bộ bị khiển trách thì không được bố trí vị trí cao hơn tại cùng một đơn vị. Ngoài ra, việc luân chuyển ông Phạm Phú Quốc sang đơn vị khác cũng xuất phát từ yêu cầu về cán bộ của TPHCM.

y kien ve thong tin dbqh dung 2,5 trieu usd mua "ho chieu vang" hinh 2
Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Nguyễn Duy Tân

Ông Tân cho rằng, quy trình bổ nhiệm ông Phạm Phú Quốc đảm bảo dân chủ, công khai, theo nguyên tắc tập thể, tuân thủ 5 bước. TPHCM đã làm đúng quy trình này. Còn theo Luật cán bộ, công chức, viên chức có quy định phải là công dân Việt Nam thì việc ông Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch là chưa đúng.

"Cái này mới phát hiện gần đây. Ngoài ra, theo tiêu chuẩn Đại biểu Quốc hội trước đây cũng không nói rõ là chỉ được duy nhất quốc tịch Việt Nam. Chính vì vậy, vừa Quốc hội mới thay đổi luật, có bổ sung nội dung có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam theo luật sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ 1/1/2021”, ông Tân nói.

Về việc xử lý ông Phạm Phú Quốc, ngay trong tuần này, đoàn ĐBQH TPHCM sẽ họp và có văn bản báo cáo Quốc hội để xem xét bãi miễn tư cách ĐBQH đối với ông Quốc. Về mặt Đảng, Ban Tổ chức Thành uỷ sẽ làm việc với ông Quốc để xử lý trong tháng 9 này. Sở Nội vụ TPHCM cũng sẽ tham mưu UBND thành phố để tạm đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận của ông Quốc./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN