Trung Quốc chỉ trích Báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc 2020 của Mỹ

Trung Quốc chỉ trích Báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc 2020 của Mỹ

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Trung Quốc đánh giá, báo cáo mới công bố của Lầu Năm Góc về quân đội Trung Quốc là biểu hiện của tư duy chiến tranh lạnh.

Ngày 2/9, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã chỉ trích Báo cáo về sức mạnh quân sự nước này mà Mỹ mới công bố, đồng thời cho rằng Báo cáo nhằm mục đích “bôi nhọ” quá trình hiện đại hóa quân đội của Bắc Kinh.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đánh giá, báo cáo mới công bố của Lầu Năm Góc về quân đội Trung Quốc là biểu hiện của tư duy chiến tranh lạnh và cạnh tranh với tổng bằng không, nhằm tuyên truyền về “mối đe dọa Trung Quốc”, diễn giải sai lệch về chiến lược phát triển quân sự và chính sách quốc phòng của nước này, “bôi nhọ” quá trình hiện đại hóa, chi tiêu quốc phòng cũng như chính sách hạt nhân của Trung Quốc.

trung quoc chi trich bao cao suc manh quan su trung quoc 2020 cua my hinh 1
Trung Quốc chỉ trích Báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc 2020 của Mỹ. (Ảnh: Getty)

Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo hoàn cầu nhận định, báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ về sức mạnh quân sự Trung Quốc đã “cố ý” đánh giá thấp năng lực hạt nhân của Trung Quốc, tuy nhiên lại nhấn mạnh theo hướng Trung Quốc tăng cường kho dự trữ hạt nhân của nước này. Theo ông Hồ Tích Tiến, mục đích của Mỹ là nhằm định hướng cộng đồng quốc tế xoay quanh con số “200 đầu đạn hạt nhân”, hạn chế không gian phát triển năng lực hạt nhân của Trung Quốc.

Theo hãng tin AFP, báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc về sức mạnh quân đội Trung Quốc công bố hôm 1/9 nhận định, hiện nay Trung Quốc đã đạt thế ngang bằng hoặc vượt trội Mỹ trong một số lĩnh vực quốc phòng. Báo cáo cũng cho rằng, hiện Trung Quốc có khoảng hơn 200 đầu đạn hạt nhân và sẽ tăng gấp đôi số lượng trong vòng 10 năm tới./.

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN