Tornado-S - kỷ nguyên mới của pháo phản lực

Tornado-S - kỷ nguyên mới của pháo phản lực

VOV.VN - Sự ra đời của hệ phản lực bắn loạt xa và mạnh nhất trên thế giới “Tornado-S” đánh dấu kỷ nguyên mới của pháo phản lực.

Hệ phản lực bắn loạt xa và mạnh nhất trên thế giới Tornado-S

Tại gian tên lửa của triển lãm “Army-2020", một trong hai sản phẩm mới của công nghiệp quốc phòng Nga lần đầu tiên xuất hiện là tổ hợp “Tornado" (реактивная система залпового огня - РСЗО (RSZO) «Торна́до»). Tornado là một dòng các hệ tên lửa bắn giàn/bắn loạt hiện đại hóa, được Splav (Tula) và Motovilikhinskie Zavody (Perm) thuộc LB Nga thiết kế chế tạo để thay thế các hệ tên lửa bắn giàn "Grad" và "Smerch". Các hệ tên lửa bắn giàn mới này có hiệu quả chiến đấu cao hơn nhiều nhờ hệ thống điều khiển hỏa lực mới, dẫn hướng bằng hệ thống định vị GLONASS và một máy tính đạo đạn vi tính hóa mới, thông qua Hệ thống điều khiển thống nhất cấp chiến thuật ESU TZ ở chế độ tự động, có thể được sử dụng như Tổ hợp tên lửa chiến dịch-chiến thuật (Оперативно-тактический ракетный комплекс).

Trên thực tế, Tornado-S là sự hiện đại hóa sâu của 9K58 Smerch, được thiết kế để tấn công từ xa các nhóm mục tiêu (sinh lực, xe máy không bọc thép, xe bọc thép nhẹ và bọc thép), tên lửa chiến thuật, các hệ thống phòng không, máy bay trực thăng trên bãi đậu, sở chỉ huy, trung tâm liên lạc và cơ sở hạ tầng quân sự-công nghiệp… Hệ thống Tornado-S gồm xe chiến đấu 9A54 gắn 12 ống phóng, xe vận tải và xếp dỡ tên lửa 9T255, xe chỉ huy với hệ thống điều khiển hỏa lực tự động, phương tiện định vị địa hình và máy đo khí tượng. Tổ hợp được tích hợp trên khung gầm xe bánh lốp này có khả năng hành quân xa 300-500km mỗi ngày.

tornado-s - ky nguyen moi cua phao phan luc hinh 1
Tornado-giúp nâng hỏa lực của pháo binh Nga lên một tầm cao mới về chất lượng; Nguồn: popmech.ru

Tornado-S được trang bị thiết bị liên lạc và chỉ huy, hệ thống dẫn đường và điều khiển hỏa lực tự động, thiết bị mặt đất sử dụng hệ thống định vị vệ tinh, cho phép: tự động nhận và truyền thông tin với khả năng bảo vệ chống truy cập trái phép, hiển thị thông tin trên màn hình và lưu trữ nó; thực hiện tự động định vị địa hình, dẫn đường và định hướng phương tiện chiến đấu trên mặt đất hiển thị trên bản đồ điện tử; tự động điều khiển phóng mà tổ lái không cần rời khỏi ca-bin với khả năng nhắm mục tiêu thủ công nếu cần; để bảo vệ kíp lái khỏi khói thuốc súng trong quá trình bắn, khí nén được cung cấp từ các xi lanh vào buồng lái.

Tên lửa có thể được gắn đầu đạn kiểu đơn hoặc cassette đường kính 300mm, chiều dài 8m và trọng lượng 800kg, có thể mang đầu đạn nặng 280kg. Một loạt bắn của một xe chiến đấu với tên lửa phản lực được trang bị đầu đạn chùm với 72 phần tử phân mảnh, tích lũy có sức mạnh gấp 3,5-4 lần so với Smerch trước đây. Một lần phóng của Tornado-S có thể sát thương một khu vực rộng tới 67,2ha nhờ đạn được cải tiến, tầm bắn lên tới 120km, trong tương lai có khả năng tăng lên 200km. Khi sử chế độ phóng loạt, độ phân tán của đầu đạn không vượt quá 0,3% tầm bắn.

Đây là một trong những loại vũ khí mạnh nhất của pháo binh. Tổng sức mạnh của việc sử dụng nhiều hệ thống tên lửa phóng hiện đại sẽ gần đạt mức vũ khí hạt nhân. Nó có thể tấn công mục tiêu bằng cả loạt phóng và tên lửa chính xác đơn lẻ, và trên thực tế, nó đã trở thành một hệ thống tên lửa chiến thuật đa năng. Các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với hệ thống tên lửa phóng nhiều lần mới nhất đã được hoàn thành vào năm 2015 và kể từ năm 2017, Tornado-S đã được đưa vào trang bị cho Quân đội Nga.

tornado-s - ky nguyen moi cua phao phan luc hinh 2
Tornado-từng qua thử lửa thành công trên chiến trường Syria; Nguồn: popmech.ru

Kíp xe chiến đấu gồm 3 thành viên; để khai hỏa, chỉ cần vài phút, không cần trận địa phải được chuẩn bị trước; thời gian thu xe và rời vị trí khai hỏa của xe chiến đấu sau khi bắn khoảng 1 phút giúp tránh đòn trả đũa và nâng cao khả năng sống sót trên chiến trường; nhờ có tính cơ động cao, có thể nhanh chóng được chuyển từ khu vực này sang khu vực khác của mặt trận. Theo kết luận của các chuyên gia trong cuốn sách tham khảo MilitaryBalance 2017, phiên bản Tornado-S vượt trội hơn các hệ phản lực bắn giàn do Mỹ sản xuất về nhiều thông số.

"Tornado-S" đã vượt qua các cuộc thử nghiệm thực chiến ở Syria một cách thành công với khả năng đánh trúng mục tiêu toàn bộ chiều sâu chiến thuật của đội hình chiến đấu của đối phương, dọn đường cho các đội hình xe tăng và bộ binh cơ giới. Đến nay, Quân đội Nga được trang bị một lữ đoàn Tornado-S; trong năm 2020, họ sẽ nhận thêm 30 hệ Tornado-S và Tornado-G (phiên bản hiện đại hóa của hệ thống Grad), giúp tăng cường về hỏa lực các lực lượng tên lửa và pháo binh trên mọi hướng.

Tornado-S - kỷ nguyên mới của pháo phản lực

Tornado-S là sự hiện đại hóa sâu về đạn của Smerch, với điểm khác biệt chính là nó đã là một hệ thống tự động hóa cao, bao gồm tên lửa có điều khiển (trước đó, chỉ sử dụng tên lửa không điều khiển). Với một lần phóng, một hệ thống Tornado-S sẽ đồng thời có thể lái dẫn tên lửa đến các mục tiêu khác nhau. Các tính năng khác của đạn mới là tầm bắn tăng lên đến 120km và hệ thống ổn định tên lửa mới, cho phép duy trì liên lạc với vệ tinh trong khi bay.

tornado-s - ky nguyen moi cua phao phan luc hinh 3
Tên lửa Tornado-được dẫn hướng bằng vệ tinh; Nguồn: popmech.ru

Các ưu điểm của hệ thống tên lửa phóng loạt mới bao gồm tăng sức sức hủy diệt, cải thiện độ chính xác, tốc độ bắn cao và tăng tầm bắn. Tornado-S có nhiều loại tên lửa, cho phép chọn đầu đạn tùy thuộc vào loại mục tiêu. Một trong những loại đạn Tornado-S phát nổ cách mặt đất 6 mét để tấn công sinh lực địch trong các hầm trú ẩn bằng lửa và mảnh kim loại. Có những loại đạn rơi xuống mục tiêu bằng dù, phát nổ chính xác phía trên đối tượng được chỉ định, tạo thành một đám mây các mảnh sát thương. Có loại đạn có tác dụng tích lũy có khả năng sát thương các xe bọc thép có vỏ giáp dày tới 170mm.

Tornado-S có thể cùng lúc bắn trúng 8 mục tiêu nhờ hiệu chỉnh đường đạn với độ chính xác cao trên quỹ đạo bay của đầu đạn. Mỗi quả đạn cũng được trang bị các thiết bị dẫn đường. Người điều khiển chỉ cần nhập tọa độ vào hệ thống và ra lệnh đặt các ống dẫn hướng và phát hỏa. Hệ thống "thông minh" này có thể tự nhận và xử lý thông tin từ các vệ tinh do thám và máy bay không người lái. So với các loại đạn hiện có, độ chính xác khi bắn đã tăng lên 15-20 lần. Trên thực tế, việc tiêu diệt các mục tiêu đơn lẻ được đảm bảo trong toàn bộ cự li bắn.

Trong cơ số đạn của Tornado-S có đạn thử nghiệm 9M534 có thể được phóng từ máy bay không người lái (UAV) Tipchak đến khu vực tác chiến. Việc chuyển thông tin về tọa độ của mục tiêu, ví dụ theo di chuyển các đơn vị và xe bọc thép của đối phương, từ UAV tới tổ hợp điều khiển RSZO, sẽ cho phép hiệu chỉnh đạn. Tornado-S sẽ có khả năng bắn trúng mục tiêu ở cự li lên đến 200km với độ lệch so với "điểm" được chỉ định chỉ 1 mét. Trang mạng vestnik-rm.ru coi sự xuất hiện của Tornado-S đánh dấu kỷ nguyên mới của pháo phản lực.

tornado-s - ky nguyen moi cua phao phan luc hinh 4
Khả năng đánh mục tiêu diện của tên lửa Tornado-có điều khiển; Nguồn: popmech.ru

Độ chính xác cao của tên lửa Tornado-S cũng mở ra khả năng mới. Ví dụ, đối với Kama RSZO 9A52-4, với 6 ống phóng dựa trên KamAZ - sẽ nhẹ hơn và rẻ hơn, nhưng vẫn đảm bảo được khả năng tấn công tầm xa. Việc sản xuất hàng loạt cho phép giảm chi phí của các thiết bị điện tử và cơ khí chính xác, tên lửa dẫn đường có thể có giá tương đương với giá thành của các loại đạn pháo không dẫn hướng thông thường, nhưng hỏa lực của pháo binh Nga được nâng lên một tầm cao mới về chất lượng.

Trên thực tế, RSZO này đã biến thành một tổ hợp vũ khí chính xác cao. Việc thay thế Grad và Smerch bằng nhiều hệ thống tên lửa phóng mới nhất Tornado sẽ cho phép các Lực lượng vũ trang Nga duy trì vị thế dẫn đầu về loại vũ khí này trong tương lai gần. Có thông tin, các nhà thiết kế Splav đã bắt đầu phát triển một hệ thống tên lửa phóng loạt mới có mật danh là "Đột phá" (“Прорыв”). Dự kiến, RSZO tương lai mới của Nga sẽ vượt trội Tornado-S về sức mạnh - một loạt bắn của nó, có thể sát thương một khu vực bằng 10 sân bóng đá./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close