Các ứng cử viên Thủ tướng Nhật Bản sẽ dùng “kế sách" nào trong cuộc cạnh tranh?

Các ứng cử viên Thủ tướng Nhật Bản sẽ dùng “kế sách” nào trong cuộc cạnh tranh?

VOV.VN - Cả 3 ứng cử viên có điểm chung là đều nhấn mạnh đến việc tiếp tục tập trung và ưu tiên cho việc chống dịch Covid-19, khôi phục kinh tế.
Hôm nay (3/9), 3 ứng cử viên Nhật Bản  là ông Suga Yoshihide, Chánh văn phòng Nội các, ông Kishida Fumio, Trưởng Ban nghiên cứu chính sách Đảng Dân chủ Tự do (LDP), ông Ishiba Shigeru, Cựu Tổng thư ký của Đảng bắt đầu chiến dịch tranh cử của mình bằng những thông điệp sẽ làm gì nếu trở thành Thủ tướng.
cac ung cu vien thu tuong nhat ban se dung "ke sach" nao trong cuoc canh tranh? hinh 1
Ông Suga Yoshihide, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản. Ảnh: NHK.

Cả 3 ứng cử viên có điểm chung là đều nhấn mạnh đến việc tiếp tục tập trung và ưu tiên cho việc chống lây lan dịch Covid-19, tăng cường hệ thống y tế, nghiên cứu và sản xuất vaccine, đồng thời dần từng bước khởi động lại nền kinh tế đang bị ảnh hưởng lớn do dịch bệnh. Đồng thời, cả 3 đưa ra những chính sách mới sẽ làm trong thời gian tới.

Ông Suga khẳng định rằng, sẽ không dừng những bước đi cải cách mà Thủ tướng Abe Shinzo đã thực hiện trước đó, và kế thừa lộ trình cải cách của chính quyền Abe. Hiện ông Suga đang có ý tưởng tập trung tăng cường phát triển kinh tế các địa phương, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp tại đây nhằm thúc đẩy xuất khẩu hàng nông sản Nhật Bản, thu hút khách du lịch người nước ngoài…Ông Suga nhấn mạnh rằng sẽ nỗ lực toàn tâm toàn ý cho đất nước nếu trở thành Thủ tướng.

Ứng cử viên Ishiba cho rằng, chính sách Abenomics có rất nhiều điểm cần đánh giá lại, trong đó về vấn đề thu nhập cá nhân đang vướng mắc. Việc đảm bảo an sinh thông qua chính sách này hầu như không mấy được cải thiện. Vì vậy, cần phải có những sửa đổi khi thực thi chính sách mới. Ông Ishiba đang cố gắng vận động sự ủng hộ từ các phái trong Đảng Tự do Dân chủ (LDP).

 Tán đồng với ông Ishiba, ông Kishida cho rằng cần phải tập trung vào hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tư nhân, các địa phương phát triển.

Ngoài ra, ông Fumio Kishida nhấn mạnh tới một chiến lược tăng trưởng kinh tế của thời đại mới, đồng thời đưa ra việc làm cụ thể là muốn xóa bỏ khoảng cách kinh tế và phân tán trong xã hội. Ông cũng thừa nhận trong thời đại của Thủ tướng Abe vẫn còn tồn tại nhiều khoảng cách về kinh tế, xã hội.

Do đó, cần phải thực hiện xây dựng quốc gia thông qua những đô thị số, nghĩa là vận dụng triệt để kỹ thuật số và dữ liệu lớn nhằm thực hiện những mục tiêu kinh tế. Ngoài việc thực hiện những chính sách cụ thể cũng cần chú ý tới việc giảm gánh nặng của người dân thông qua giảm  phí giáo dục, phí thuê nhà…

Hiện tại, ngoài việc đưa ra những chính sách có thể thực thi nếu trở thành Thủ tướng Nhật Bản, các ứng cử viên trên vẫn đang tích cực vận động sự ủng hộ của các phái trong nội bộ  Đảng. Đến nay, trong 9 phái tồn tại, ông Suga được cho là có tới 5 phái lớn ủng hộ trong đó có phái Hosada-tiền thân là phái Abe Shinzo, phái của Tổng thư ký đảng Nikai…

Nhưng đó mới chỉ là việc thỏa thuận giữa bản thân của các ứng cử viên với người đứng đầu phe phái, còn trong các phái tất cả các đảng viên có đồng thuận hay không, hiện vẫn chưa thực sự rõ ràng. Nhưng dư luận vẫn cho rằng chiến thắng sẽ nghiêng về ông Suga.

Bầu cử Thủ tướng mới dự kiến sẽ được diễn ra vào ngày 14/8 tới, và ngày 16/8 sẽ triệu tập một cuộc họp Quốc hội lâm thời công bố Thủ tướng và Nội các mới./.

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN