Đắk Lắk triệt xóa hai nhóm đối tượng cho vay lãi lên tới 720%/năm

Đắk Lắk triệt phá hai nhóm đối tượng cho vay lãi lên tới 720%/năm

VOV.VN - Các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Đắk Lắk triệt phá thành công 2 nhóm đối tượng từ các tỉnh phía Bắc vào Đắk Lắk cho vay nặng lãi lên tới 720%/năm.

Trước đó, sau một thời gian theo dõi hoạt động của các nhóm “tín dụng đen” trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, các đơn vị nghiệp vụ Công an Đắk Lắk đã triệu tập Nguyễn Quang Toàn, 33 tuổi, trú tỉnh Nam Định lên làm việc.

Toàn được xác định là người cầm đầu nhóm thứ nhất chuyên cho vay với lãi suất "cắt cổ". Tại buổi làm việc, công an đã làm rõ được Toàn cùng 13 người khác thuê nhà ở 179/19 Quang Trung, phường Tân Tiến tổ chức thực hiện việc cho vay nặng lãi.

dak lak triet xoa hai nhom doi tuong cho vay lai len toi 720%/nam hinh 1
Đắk Lắk triệt phá hai nhóm đối tượng cho vay lãi lên tới 720%/năm.

Phương thức hoạt động chính của nhóm là in các tờ rơi quảng cáo có sẵn số điện thoại liên lạc, rồi dán nhiều nơi ở thành phố Buôn Ma Thuột với nội dung cho vay tiền nhanh gọn, không cần thế chấp tài sản. Khi có người vay gọi tới, nhóm cử người đến tận nhà dò la rồi thực hiện việc cho vay với lãi suất từ 180 -  720%/năm.

Nếu người vay không trả đúng hẹn, nhóm sẽ cử người đến chửi bới hoặc sử dụng clip vay tiền trước đó để hăm dọa, khủng bố tinh thần người vay. Rất nhiều người không trả được khoản vay đã bị nhóm cộng lãi vào gốc với cấp số nhân.

Nhóm thứ hai bị triệt xóa do Trần Văn Tiệp, 23 tuổi, và Trần Văn Thế, 20 tuổi, cùng  trú huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định cầm đầu. Hai người này cũng thuê nhà tại địa chỉ số 113/44/21 Nguyễn Cơ Thạch, phường Thành Nhất để tiến hành hoạt động cho vay nặng lãi với lãi suất từ 180 – 360%/năm. Thủ tục cho vay và đòi nợ cũng tương tự như nhóm do Toàn cầm đầu.

Từ tháng 4 - 8/2020, hai nhóm vừa nêu đã cho khoảng 500 người dân trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột vay với số tiền hơn 5 tỷ đồng. Khám xét nhanh nơi ở của hai nhóm, công an thu giữ được nhiều tài liệu, sổ sách liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng ở Đắk Lắk mở rộng điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật./. 

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN