Lao động phi chính thức chịu tác động nặng nề từ dịch Covid-19

Lao động phi chính thức chịu tác động nặng nề từ dịch Covid-19

VOV.VN- Đợt dịch Covid-19 lần 2 tác động mạnh mẽ đến thị trường lao động, trong đó, nhóm lao động phi chính thức sẽ phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tác động của dịch Covid-19 tới người lao động và doanh nghiệp đã rất cụ thể. Trong đó, lao động phi chính thức là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất do dịch Covid-19 gây ra.

Vì vậy, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang tham mưu cho Chính phủ việc tiếp tục khắc phục, hỗ trợ theo hướng cần ưu tiên theo thứ tự.

Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Lao động thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương mới đây.

lao dong phi chinh thuc chiu tac dong nang ne tu dich covid-19 hinh 1
Bộ trưởng Bộ Lao động thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, dịch Covid-19 sẽ tác động mạnh đến thị trường lao động. 

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: Trước thời điểm dịch Covid-19, mỗi tháng cả nước có khoảng 80.000 đến 90.000 người tham gia vào thị trường lao động. Riêng lực lượng lao động có việc làm thông qua đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là khoảng 11.000 người/tháng.

Tuy nhiên, từ thời điểm tháng 4 và tháng 5/2020, thị trường lao động mất khoảng 60.000 việc làm mỗi tháng bởi doanh nghiệp bị đứt chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu, hàng hóa sản xuất ra không xuất khẩu được. Từ đó dẫn đến tình trạng lao động bị ngưng việc, giãn việc, mất việc. Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Hiện cả nước có 55,4 triệu người lao động, trong đó lao động phi chính thức chiếm khoảng 56%. Thách thức đặt ra hiện nay chính là lực lượng lao động phi chính thức đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội đất nước nhưng cũng lại là nhóm chịu nhiều tổn thương, rủi ro và ít được thụ hưởng chính sách nhất. Điều này được thể hiện rõ thông qua tác động của dịch Covid-19 thời gian qua.

lao dong phi chinh thuc chiu tac dong nang ne tu dich covid-19 hinh 2
Nhóm lao động phi chính thức sẽ chịu tác động nặng nề nhất từ dịch Covid-19.

"Lực lượng phi chính thức hiện nay khoảng 56%. Trong chính thức có phi chính thức, trong phi chính thức có chính thức, nhưng tạm gọi là phi chính thức vì chưa có những hợp đồng lao động về mặt pháp luật, bảo hộ. Đây là đối tượng chịu nhiều rủi ro, tác động nhất, là lực lượng vất vả nhất, đồng thời là người thụ hưởng ít nhất. Thông qua dịch Covid-19 vừa rồi thấy rõ điều đó. Người khó khăn nhất cũng là lực lượng lao động này", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, đợt dịch Covid-19 lần 2 sẽ tác động mạnh mẽ đến thị trường lao động do thị trường hàng hóa đóng băng, nhất là các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tính đến hết tháng 7, số doanh nghiệp ngừng kinh doanh tăng 41,5 % so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là giai đoạn thất nghiệp thực sự. Số lao động thất nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng nếu từ nay đến cuối năm tình hình dịch bệnh không được kiểm soát tốt.

Trước tình hình này, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang tham mưu với Chính phủ gói hỗ trợ an sinh xã hội lần 2 với phương án hỗ trợ toàn diện để ổn định an sinh xã hội, thúc đẩy sản xuất. Gói hỗ trợ lần 2 hướng tới hộ gia đình, doanh nghiệp nhỏ để khôi phục, duy trì sản xuất, phát triển kinh doanh, quan tâm chăm lo đến đối tượng lao động khu vực phi chính thức.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: "Chính phủ thì Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cùng với các Bộ, trong đó Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xây dựng phương án hỗ trợ, hỗ trợ ở đây là hỗ trợ toàn diện để ổn định an sinh xã hội, nhưng thúc đẩy sản xuất.

Một số lĩnh vực đang chịu ảnh hưởng nhiều nhất như: Khách sạn, nhà hàng, du lịch, dịch vụ, hàng không- đây là những lĩnh vực ảnh hưởng lớn, người lao động sẽ bị ảnh hưởng nặng nề thời gian tới. Trong đó những lao động phi chính thức không có hợp đồng chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Chúng tôi đang tính toán, tham mưu cho Chính phủ theo hướng ưu tiên theo thứ tự. Cái gì cần ưu tiên trước, khu vực nào ưu tiên trước. Do đó, Bộ mới đề xuất với Chỉnh phủ, tạm thời đưa sang Bộ Kế hoạch và Đầu tư phương án của Bộ. Còn Chính phủ sẽ phải bàn".

Về việc triển khai Nghị quyết số 42 và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng được kết cấu từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm: Hỗ trợ tiền mặt là 36.000 tỷ đồng, còn lại là các chính sách hỗ trợ khác như hỗ trợ việc hoãn đóng BHXH, chi trả bảo hiểm thất nghiệp và cho doanh nghiệp vay để trả lương….Đến nay, các địa phương đã phê duyệt danh sách các đối tượng được thụ hưởng lên tới 16,8 triệu người. Số giải ngân qua kho bạc gần 12.000 tỷ đồng. Ngoài ra, người lao động và doanh nghiệp còn được hưởng lợi từ các chính sách khác của gói 62.000 tỷ./.

  

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN